Pages

ข้าวมันไก่

สูตรข้าวมันไก่


วิธีทำข้าวมันไก่

ส่วนผสม
ไก่บ้านหรือไก่เนื้อ                                                                   1 ตัว
เลือดไก่                                                                                  1 ก้อน
ข้าวหอมมะลิเก่า                                                                     1 ลิตร
กระเทียมทุบพอบุบ                                                               10 กลีบ
ผักชีเด็ดเป็นช่อ                                                                      ½ ถ้วย
ต้นหอมหั่นฝอย                                                                  100 กรัม
แตงกวาหั่นเป็นแว่น                                                                 5 ลูก
น้ำเปล่า                                                                                 12 ถ้วย
น้ำมันพืช                                                                              1/3 ถ้วย
ฟักเขียวปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ                                               1 ลูก
พริกไทยป่น                                                                              1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                                                                                  ¼ ถ้วย

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

ขิงแก่บุบสับละเอียด                                                                      ½ ถ้วย
เต้าเจี้ยวดำโขลก                                                                          ½ ถ้วย 
ซีอิ๊วดำ                                                                                          2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยหยาบๆ                                                                   15 เม็ด
ซีอิ๊วขาว                                                                                        ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย                                                                               1/3 ถ้วย
น้ำส้มสายชู                                                                                   4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1.ล้างตัวไก่ เครื่องในไก่ ให้สะอาดทั้งด้านในด้านนอก เก็บขาไก่เข้าตัวให้เรียบร้อย เตรียมหม้อใส่น้ำ นำไก่ลงไปแช่ในน้ำประมาณ 15  นาที ต้มด้วยไฟร้อนปานกลาง หมั่นตักฟองทิ้ง
พอน้ำเริ่มเดือด เติมเครื่องในไก่ลงไป ลดไฟลงเคี่ยวต่อจนเครื่องในและไก่สุก  ตักขึ้น นำเลือดไก่ลงไปต้มต่อเอาแค่พอสุกแล้วตักขึ้น

2.ข้าวหอมมะลิซาวให้สะอาดพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ  นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชให้พอร้อน  นำกระเทียมบุบลงผัดให้พอหอม
3.ใส่ข้าวสารลงผัดในน้ำมันกระเทียมเจียวประมาณ 10 นาที ตักใส่หม้อหุงข้าวเติมน้ำต้มไก่ ที่สำคัญอย่าลืมช้อนมันไก่ด้านหน้าลงด้วย หุงข้าวให้สุก กะให้เม็ดข้าวสวยพอดี4.แล่เนื้อไก่เป็นชิ้นเล็กๆ เลาะเอากระดูกไปใส่ในหม้อน้ำซุป ใส่ฟักเขียวลงต้มจนเดือดแล้วลดไฟลง ปรุงรสน้ำซุปด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตามใจชอบ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ (สูตรน้ำจิ้ม)

                   นำน้ำส้มสายชูละลายน้ำตาล เติมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ คนให้เข้ากัน ใส่ขิงสับ เต้าเจี้ยวสับ พริกขี้หนูสับ คนให้เข้ากัน ชิมรสน้ำจิ้มข้าวมันไก่จะต้องออกรสเค็ม หวานและเปรี้ยวเล็กน้อย


                   เวลาเสิร์ฟตักข้าวมันใส่จาน สับเนื้อไก่ เครื่องใน เลือดไก่ วางบนข้าว จัดแดงกวาเรียงไว้ด้านข้าง  โรยหน้าด้วยผักชีเด็ดเป็นช่อ   .... ตักน้ำซุปฟักใส่ถ้วยเล็กๆ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ แค่นี้ก็จะได้ข้าวมันไก่สูตรเด็ดไว้ทำทานที่บ้าน

No comments:

Post a Comment