วิธีทำ หอยกะพงผัดโหระพา

หอยกะพงผัดโหระพา



ส่วนผสม

หอยกะพง                                   500 กรัม
ใบโหระพา                                      1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นหยาบ                    1 ถ้วย
พริกขี้หนูเขียว                                 5 เม็ด
กระเทียม                                      10  กลีบ
ซีอิ๊วขาว                                          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                   2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                                         3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1.นำหอยกะพงล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่ตะแกรงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม เข้าด้วยกันให้พอแหลก
3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันด้วยไฟแรงปานกลาง ใส่พริกกระเทียมที่โขลกไว้ผัดให้กลิ่นหอม แล้วใส่หอยกะพงที่เตรียมไว้ ผัดด้วยไฟแรง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่ใบโหระพา
4.ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากันจนหอยสุก (ปากหอยอ้า) ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน

**Tip
"หอยกะพง" จะมีลักษณะคล้ายหอยแมลงภู่ ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 2-3 ซม. มีขายมากในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค.ของปี

การเลือกซื้อหอยกะพง จะมีทั้งแบบแกะเปลือกและยังไม่แกะเปลือกขาย ดังนั้นควรเลือกซื้อหอยที่ยังไม่ได้แกะเปลือก เพราะจะทำให้ได้หอยที่สดกว่า ไม่มีกลิ่นเหม็น

Comments