ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ติดกระดูก 1 กิโลกรัม
เกลือป่น ½ ช้อน
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1 ซอง
น้ำเปล่าเย็นจัด ½ ถ้วย
ผักชีเด็ดเป็นช่อ ½ ถ้วย
ต้นหอมซอย 100 กรัม
แตงกวาหั่นเป็นแว่น 5 ลูก
ข้าวหอมมะลิเก่า 1 ลิตร
กระเทียมบุบพอแตก 7 กลีบ
น้ำซุปไก่ 4 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 1/3 ถ้วย
ฟักเขียวปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
โครงไก่ 1 โครง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูโขลกหยาบ 15 เม็ด
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หมักด้วยกเกลือป่น ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย ประมาณ 15 นาที
2. นำแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปผสมน้ำเย็นจัดที่เตรียมไว้คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะด้วยไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันพืช 2 ถ้วย รอให้น้ำมันร้อนจัด นำไก่ที่หมักแล้วชุบแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำลงทอดกะให้เนื้อไก่สุกและแป้งด้านนอกดูกรอบเหลืองสวย ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำข้าวมัน
นำข้าวหอมมะลิซาวให้สะอาดพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชให้พอร้อน นำกระเทียมบุบลงผัดให้พอหอม ใส่ข้าวสารลงผัดในน้ำมันกระเทียมเจียวประมาณ 10 นาที ตักใส่หม้อหุงข้าวเติมน้ำต้มไก่ ที่สำคัญอย่าลืมช้อนมันไก่ด้านหน้าลงด้วย หุงข้าวให้สุก กะให้เม็ดข้าวสวยพอดี
ในส่วนของโครงไก่ล้างให้สะอาด เลาะเอามันและเลือดที่ติดอยู่ออกให้หมด นำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 15 นาที ตั้งไฟร้อนปานกลางต้มให้เดือดแล้วลดไฟลงต้มต่อ เคี่ยวให้นำซุปใสออกมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสตามใจชอบ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ทอด
นำน้ำส้มสายชูตั้งไฟร้อนปานกลาง ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ให้เข้ากันเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอให้น้ำส้มเหนียวข้นขึ้นพอประมาณ ใส่พริกขี้หนูโขลกลง คนให้เข้ากัน ชิมตามใจชอบ
เวลาเสิร์ฟ ตักข้าวมันใส่จาน เลาะกระดูกไก่ออกแล้วสับเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ พอคำวางบนข้าว จัดแตงกวาหั่นแว่นวางไว้ด้านข้าง โรยหน้าด้วยผักชีเด็ดเป็นช่อพอสวยงาม ตักน้ำซุปฟักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ทอด ง่ายมากๆ กับสูตรเด็ดข้าวมันไก่ทอด ลองทำรับประทานที่บ้านดูนะครับ
Comments
Post a Comment