ส่วนผสม
หน่อไม้รวกสดปอกเปลือก 3 หน่อ
ไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงไตปลาสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ตัว
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 5 เม็ด
มะเขือเปราะหั่นชิ้นพอคำ 3 ลูก
มะเขือพวง 1 พวง
ถั่วฝักยาวหั่น 5 ฝัก
ใบมะกรูด 3 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
ข่า ตะไคร้
ผักเครื่องเคียง: ยอดชะอม แตงกวา ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
1.หั่นหน่อไม้รวกสดเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแล้วนำลงไปต้มในน้ำเดือดพอสุก เทน้ำทิ้ง ตักขึ้นพักไว้ (ถ้าใช้หน่อไม้ดองให้ต้ม 2 รอบ)
2.ต้มน้ำให้เดือด นำไตปลาลงต้ม ใส่ข่า ตะไคร้ เพื่อลดกลิ่นคาว แล้วกรองเอาแต่น้ำ
3.นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ใส่พริกแกง น้ำไตปลา ปลาทู หน่อไม้ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง มะเขือเปาะ ถั่วฝักยาว และใบมะกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อด้วยไฟร้อนปานกลางประมาณ 15-20 นาที แค่นี้ก็ได้แกงไตปลาแสนอร่อย
Tip
สามารถเปลี่ยนจากเนื้อปลาทู เป็นเนื้อปลาดุกย่างก็ได้นะครับ แต่ต้องระวังเพราะปลาดุกก้างเยอะพอสมควร
Comments
Post a Comment