สลัดปูนิ่มทอดซอสมะขาม
ส่วนผสม
ปูนิ่ม 1 ตัว
แป้งสาลี 1ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นตามขวาง 1 ผล
ส้มซันคิสต์ฝานเป็นชิ้น 1 ผล
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบเล็กน้อย
พริกไทยป่น
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสมซอสมะขาม
น้ำมะขาม ½ ถ้วย
น้ำสต็อก ¼ ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1.เคี่ยวส่วนผสมซอสมะขามทั้งหมดด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเข้ากันดีและงวดเหลือครึ่งหนึ่ง ยกลงพักไว้
2.โรยพริกไทยบนปูนิ่มและคลุกด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันไฟแรงปานกลางทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.จัดแอ๊ปเปิ้ล ส้มและผักสลัดใส่จานตามชอบ วางปูนิ่ม ราดซอสมะขาม โรยด้วยมะม่วงหิมพานต์ พร้อมรับประทาน
Tip การล้างปูนิ่ม ทำโดยล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำ เปิดน้ำให้ไหลผ่านครู่ใหญ่คล้ายการล้างผักแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปคลุกแป้งทอด
การล้างวิธีนี้จะช่วยลดความเค็มของปูได้ระดับหนึ่ง
ผึ่งให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดอาจใช้ผ้าสะอาดซับน้ำออกจากตัวปู เพื่อลดการกระเด็นของน้ำมันเวลานำลงทอด
ขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบจาก นิตยสาร Health & Cuisine
Comments
Post a Comment