สลัดปูนิ่มทอดซอสมะขาม


สลัดปูนิ่มทอดซอสมะขาม
ส่วนผสม
ปูนิ่ม                                      1 ตัว
แป้งสาลี                                1ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลเขียวหั่นตามขวาง    1 ผล
ส้มซันคิสต์ฝานเป็นชิ้น          1 ผล
เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบเล็กน้อย
พริกไทยป่น
น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมซอสมะขาม


น้ำมะขาม                       ½ ถ้วย
น้ำสต็อก                        ¼ ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์             2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                      3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว                         2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ                              ¼ ช้อนชา


วิธีทำ

1.เคี่ยวส่วนผสมซอสมะขามทั้งหมดด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเข้ากันดีและงวดเหลือครึ่งหนึ่ง ยกลงพักไว้

2.โรยพริกไทยบนปูนิ่มและคลุกด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้ทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันไฟแรงปานกลางทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

3.จัดแอ๊ปเปิ้ล ส้มและผักสลัดใส่จานตามชอบ วางปูนิ่ม ราดซอสมะขาม โรยด้วยมะม่วงหิมพานต์ พร้อมรับประทาน

Tip การล้างปูนิ่ม ทำโดยล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำ เปิดน้ำให้ไหลผ่านครู่ใหญ่คล้ายการล้างผักแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปคลุกแป้งทอด
การล้างวิธีนี้จะช่วยลดความเค็มของปูได้ระดับหนึ่ง
ผึ่งให้สะเด็ดน้ำมากที่สุดอาจใช้ผ้าสะอาดซับน้ำออกจากตัวปู เพื่อลดการกระเด็นของน้ำมันเวลานำลงทอด


ขอบคุณสูตรอาหารและภาพประกอบจาก นิตยสาร Health & Cuisine

Comments