วิธีทำหมี่กรอบ
ส่วนผสม
เส้นหมี่แห้ง (1ห่อ) 200 กรัม
กุ้งสดแกะเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
เต้าหู้เหลืองแบบแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ เท่าก้านไม้ขีด 1 แผ่น
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกเด็ดหาง 50 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนสั้น 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
กระเทียมแดงซอย 4 หัว
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที ใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งไว้พอหมาดๆ
2. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน นำเส้นหมี่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำเต้าหู้หั่นแท่งทอดต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ต่อยไข่เป็ดใส่ชามตีให้เข้ากันแล้วกรองให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กระชอนแล้วร่อนลงในน้ำมันทอดให้
กรอบฟูแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียม หอมแดงลงผัดให้สุก เหลือง หอม แล้วนำเนื้อหมูและเนื้อกุ้งลงผัดให้สุก เติมซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ทิ้งให้เดือด
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว ผัดจนข้น ใส่น้ำมะนาว ผัดไฟอ่อนๆ จนข้นเหนียว แล้วใส่เส้นหมี่ทอดกรอบและเต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าเร็วๆ พอให้เข้ากัน
7. จัดจานโรยไข่ฝอย กระเทียมดอง พริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมกุยช่ายสดและถั่วงอกดิบ พร้อมรับประทาน
ส่วนผสม
เส้นหมี่แห้ง (1ห่อ) 200 กรัม
กุ้งสดแกะเปลือก หั่นชิ้นเล็ก 100 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ 50 กรัม
เต้าหู้เหลืองแบบแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ เท่าก้านไม้ขีด 1 แผ่น
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกเด็ดหาง 50 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนสั้น 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น 1 เม็ด
กระเทียมแดงซอย 4 หัว
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าประมาณ 10 นาที ใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งไว้พอหมาดๆ
2. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน นำเส้นหมี่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำเต้าหู้หั่นแท่งทอดต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ต่อยไข่เป็ดใส่ชามตีให้เข้ากันแล้วกรองให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กระชอนแล้วร่อนลงในน้ำมันทอดให้
กรอบฟูแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียม หอมแดงลงผัดให้สุก เหลือง หอม แล้วนำเนื้อหมูและเนื้อกุ้งลงผัดให้สุก เติมซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ทิ้งให้เดือด
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว ผัดจนข้น ใส่น้ำมะนาว ผัดไฟอ่อนๆ จนข้นเหนียว แล้วใส่เส้นหมี่ทอดกรอบและเต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าเร็วๆ พอให้เข้ากัน
7. จัดจานโรยไข่ฝอย กระเทียมดอง พริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมกุยช่ายสดและถั่วงอกดิบ พร้อมรับประทาน
Comments
Post a Comment