หมี่กรอบ

วิธีทำหมี่กรอบ




ส่วนผสม

เส้นหมี่แห้ง (1ห่อ)                                           200 กรัม
กุ้งสดแกะเปลือก หั่นชิ้นเล็ก                            100 กรัม
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็กๆ  50 กรัม
เต้าหู้เหลืองแบบแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ เท่าก้านไม้ขีด  1 แผ่น
กระเทียมสับละเอียด                                            1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด                                            2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกเด็ดหาง                                                  50 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อนสั้น                                               3 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น                                      1 เม็ด
กระเทียมแดงซอย                                               4 หัว
ไข่เป็ด                                                                 2 ฟอง
น้ำส้มสายชู                                                         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                                                2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                                     ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว                                                             1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ                                                 ½ ถ้วย
เต้าเจี้ยว                                                              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                                                             ½ ถ้วย
น้ำมันพืช                                                             3 ถ้วย


วิธีทำ

1. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าประมาณ  10 นาที ใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งไว้พอหมาดๆ

2. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน นำเส้นหมี่ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน


3. นำเต้าหู้หั่นแท่งทอดต่อจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4. ต่อยไข่เป็ดใส่ชามตีให้เข้ากันแล้วกรองให้เป็นเนื้อเดียวกัน ใส่กระชอนแล้วร่อนลงในน้ำมันทอดให้
กรอบฟูแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ  2 ช้อนโต๊ะ นำกระเทียม หอมแดงลงผัดให้สุก เหลือง หอม แล้วนำเนื้อหมูและเนื้อกุ้งลงผัดให้สุก เติมซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า ทิ้งให้เดือด

6. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เต้าเจี้ยว ผัดจนข้น ใส่น้ำมะนาว ผัดไฟอ่อนๆ จนข้นเหนียว แล้วใส่เส้นหมี่ทอดกรอบและเต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าเร็วๆ พอให้เข้ากัน

7. จัดจานโรยไข่ฝอย กระเทียมดอง พริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมกุยช่ายสดและถั่วงอกดิบ พร้อมรับประทาน

Comments