วิธีทำ แสร้งว่ากุ้ง

แสร้งว่ากุ้ง




ส่วนผสม

กุ้งกุลาดำตัวใหญ่                                   8  ตัว
พริกขี้หนูแดง, เขียว ซอย                       1  ช้อนโต๊ะ 
ใบมะกรูดหั่นฝอย                                   3  ใบ
ตะไคร้หั่นฝอย                                        1  ต้น
ขิงสดหั่นฝอย                                         2  ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย                                                2  ต้น
หอมแดงซอย                                         3  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                                                    2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                                           2  ช้อนชา
น้ำส้มซ่า                                                 2  ช้อนโต๊ะ
ผิวส้มซ่าซอย                                          1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                                                 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่                                             1  ช่อ

วิธีทำ    

1.ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัว เด็ดหาง ดึงเส้นดำออก หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำ
2.ตั้งกระทะน้ำมันพืช นำกุ้งที่เตรียมไว้คั่วด้วยไฟอ่อนให้สุก เนื้อกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย ตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (หากไดเอทสามารถนำกุ้งไปลวกให้พอสุกก็ได้)
3.ผสมน้ำยำ โดยนำน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มซ่า พริกขี้หนูซอยผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
4.นำกุ้งใส่จานที่เตรียมไว้ ราดน้ำยำ แล้วใส่ใบมะกรูด ขิง ตะไคร้ หอมแดง ผิวส้มซ่า คลุกเคล้าพอให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชี ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ...พร้อมรับประทาน

Tip
อย่าคั่วกุ้งให้สุกจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อกุ้งแข็งไม่น่ารับประทาน ให้สังเกตสีของเนื้อกุ้งถ้าเปลี่ยนเป็นสีส้มสวยเป็นอันว่าใช้ได้แล้ว

picture from : www.livinginshape.net 

Comments